Cây hoa oải hương là loại cây có mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Tên khoa học của nó Lavendula, từ tiếng Latinh lavare, có nghĩa là rửa (hay tắm).

Cây hoa oải hương đã từng được biết đến cách đây hàng ngàn năm, từ thời Hy Lạp cổ đại. Người La Mã đã mang hoa oải hương phổ biến ra khắp châu Âu. Tất cả những nơi nào mà họ đặt chân đến. Nhằm tạo nên nguồn cung cấp tinh dầu oải hương tại địa phương. Suốt thời Trung Cổ, nó được xem là thứ thảo dược của tình yêu.

Gốc loài hoa oải hương ban đầu là các khu vực ven biển của Địa Trung Hải. Thường có trên các dốc khô tại Dalmatia và Hy Lạp, và ở vùng Toscana ở Ý. Loài Lavandula angustifolia thường mọc trên dốc đá khô và đôi khi ở bìa rừng.

Hoa oải hương là loại cây đặc trưng của vùng Provence, Pháp. Các cánh đồng hoa oải hương thường là địa điểm tham quan du lịch. Diện tích trồng hoa tại vùng này đã giảm một nửa trong các năm 2002-2012, do sâu bệnh và một số thời kỳ lạnh với bão tuyết.

Hoa oải hương là loại cây đặc trưng của vùng Provence, Pháp.

Hoa oải hương là loại cây đặc trưng của vùng Provence, Pháp.

Phân loại hoa- ý nghĩa của hoa và công dụng

Hoa oải hương có nhiều loại khác nhau.

Loài được biết đến nhiều nhất là Lavandula angustifolia, Hidcote purple và Dwarf Munstead nổi bật với màu tía và thấp nhỏ. Một số loại khác lại có thân lớn hơn và mọc cao có thể lên tới 1 mét.

Oải hương là một trong những loài thảo mộc thiêng liêng tượng trưng cho điều may mắn. Và nếu rắc tung những bông oải hương khô trong nhà, chúng sẽ mang lại sự bình yên, hoà thuận.

ý nghĩa tình yêu của hoa

Suốt thời Trung Cổ, nó được xem như là thảo dược của tình yêu (herb of love). Cây oải hương đã từng được biết đến cách đây hàng ngàn năm, từ thời Hy Lạp cổ đại. Người La Mã đã mang nó phổ biến ra khắp châu Âu, tất cả những nơi nào mà họ đặt chân đến, nhằm có tạo nên nguồn cung cấp dầu oải hương tại địa phương. Đây chính là một loại dược liệu thiên nhiên được ưa chuộng thời cổ đại. Người Hy Lạp và La Mã sử dụng nó pha vào nước tắm bởi hương thơm và khả năng chữa bệnh của oải hương.

Đặc điểm của cây:

Cây Hoa CúcCây SảCây Hoa Nhài

Hoa oải hương (lavender) mang ý nghĩa của sự thủy chung

Hoa oải hương (lavender) mang ý nghĩa của sự thủy chung

Không chỉ lấy tinh dầu, oải hương còn được sử dụng làm túi bột thơm, hoa ướp khô. Cách đơn giản nhất để lưu giữ hương thơm oải hương quanh năm là bó hoa thành những bó nhỏ hoặc bỏ trong túi vải để trong phòng. Ở những nơi có khí hậu khô, hoa lavender khô có thể thơm suốt 5 năm và còn có thể lâu hơn nữa.

Những bó hoa oải hương cũng được trao cho các cặp vợ chồng mới cưới để mang lại may mắn. Và rắc tung những bông oải hương khô trong nhà được cho là mang lại sự bình yên, hoà thuận.

Hoa oải hương (lavender) mang ý nghĩa của sự thủy chung. Nhưng người Trung Quốc lại nói hoa oải hương hàm chứa ý nghĩa “chờ đợi tình yêu”.(Đây cũng là ý nghĩa đặc trưng của màu tím).

Công dụng của tinh dầu oải hương

khắc phục da khô làm mềm mại làn da

Thông thường mỗi khi mùa đông về, làm cho không khí trở nên hanh khô, khiến cho da trở nên nứt nẻ. Hoặc mùa gió cũng khiến cho da của chúng ta bị mất nước và trở nên thô ráp, bóng tróc… Ngoài việc tác động của môi trường thì việc tiếp xúc với bụi, khói, hút thuốc lá … Cũng sẽ khiến cho da trở nên khô, mất nước. Làm mất đi độ mềm mại, dẫn đến nứt nẻ, đau, rát, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến việc bị chảy máu.

Đặc điểm của cây:

Cây Tầm XuânCây Nha ĐamCây ÔliuCây Hạnh Nhân

Công dụng của tinh dầu oải hương khắc phục da khô làm mềm mại làn da

Công dụng của tinh dầu oải hương
khắc phục da khô làm mềm mại làn da

Để khắc phục vấn đề này chúng ta chỉ cần sử dụng tinh dầu từ oải hương bôi lên các vị trí da bị khô, nứt nẻ. Oải hương sẽ giúp cho da trở nên mềm mại, tránh bị sự tấn công của vi khuẩn.

 Da bị thâm nám cũng sẽ được khắc phục hiệu quả với tinh dầu hoa oải hương

Ngoài ra để khắc phục tình trạng da bị cháy nắng thâm nám, đau rát, bỏng nhẹ. Để giảm đi vấn đề khó chịu này, các bạn cũng nên sử dụng tinh dầu lavender nguyên chất, bôi lên toàn bộ khu vực có da bị cháy nắng. Cơn đau rát sẽ không còn nữa, cơ thể sẽ nhanh chóng tái tạo làn da mới, trắng sáng trở lại.

Công dụng của tinh dầu oải hương trong đời sống

Do hương thơm sạch và tính chất đuổi côn trùng, nó là loại thảo mộc được ứng dụng rộng rãi. Hoa oải hương thơm nức còn được dùng để chiết xuất tinh dầu làm nước hoa. Pha chế cùng với nhiều loại tinh dầu khác như tinh dầu bạc hà, tinh dầu hương thảo, tinh dầu chanh hoặc các loại tinh dầu thuộc họ cam quýt. Tinh dầu oải hương chỉ được chiết xuất từ hoa và cuống hoa. Ngoài ra tinh dầu của hoa lavender có tính sát trùng và chống viêm, Oải hương cũng được dùng làm thuốc an thần, và cả chất kháng khuẩn. Từng được dùng để sát trùng vết thương trong thời chiến.

Oải hương cũng là một loại cây phổ biến trong vườn cảnh. Nó còn được gói trong những túi thơm để chống những con nhậy (cắn quần áo). Và tạo nên mùi thơm cho căn phòng, quần áo.

Oải hương cũng được dùng làm thuốc an thần, và cả chất kháng khuẩn

Oải hương cũng được dùng làm thuốc an thần, và cả chất kháng khuẩn

Oải hương cũng được dùng làm thuốc an thần, và cả chất kháng khuẩn. Có tính sát trùng mạnh, giúp làm lành vết thương, vết phỏng (được dùng nhiều trong thế chiến thứ nhất và thứ hai).

Oải hương có rất nhiều công dụng. Mùi hương của nó được đặt trong tủ quần áo có thể lưu giữ được đến hàng tháng. Không những vậy nó còn có tác dụng như một loại thuốc chữa bệnh đau nửa đầu. Vì có công dụng bổ thần kinh nên oải hương thường được dùng làm trà chữa bệnh đau đầu, suy nhược, cảm nắng. Người ta thường kết những cụm hoa oải hương treo lên và phơi khô. Khi hoa đã hoàn toàn khô thì có thể sử dụng được lâu dài. Lá cũng có thể làm tương tự như thế nhưng không thơm bằng hoa.

Tinh Bột Nghệ-Cách Phân Biệt Tinh Bột nghệ Nguyên Chất