Cây dược liệu cây Nghệ đen – Curcuma zedoaria

Theo y học cổ truyền, nghệ đen vị cay, đắng, tính ôn. Vào kinh can, có tác dụng hành khí, phá huyết, thông kinh, tiêu tích, hóa thực. Nó thường được dùng chữa đau bụng, ăn không tiêu, đầy hơi, bế kinh, tích huyết, hành kinh không thông, nhiều máu cục (huyết khối)Tên Khoa học Cây Nghệ đen – Curcuma Zedoaria (Berg.) Roscoe (Amomum zedoaria Berg.)

Tên tiếng Việt: Nghệ đen; Nga truật; Ngải tím; Bồng nga truật; Tam nại.

Tên khác: Amomum zedoaria Berg.; Curcuma pallida Lour.; Curcuma zerumbet Roxb.

Tinh Bột Nghệ-Công Dụng-Cách Phân Biệt Và Giá Sản Phẩm
Cây Nghệ Đen Dược Liệu Nhiều Công Dụng

Cây Nghệ Đen Dược Liệu Nhiều Công Dụng

Mô tả hình dáng Cây Nghệ đen:

Cây thảo cao đến 1,5m. Thân rễ hình nón có khía chạy dọc, mang nhiều củ có thịt màu vàng tái. Ngoài những củ chính, còn có những củ phụ có cuống hình trứng hay hình quả lê màu trắng. Lá có đốm đỏ ở gân chính, dài 30-60cm, rộng 7-8cm. Cụm hoa ở đất, thường mọc trước khi có lá. Lá bắc dưới xanh nhợt, lá bắc trên vàng và đỏ. Hoa vàng, môi lõm ở đầu, bầu có lông mịn.

Công Dụng Của Nghệ-Với Sức Khỏe Và Làm đẹp

Cây Dưa Leo Có Làm Đẹp Da Thật Sự Hay Không..?

Công dụng Cây Nghệ đen:

Đơn thuốc chữa bệnh từ Nghệ đen:

1. Ung thư tử cung: Dùng tinh dầu 10-30ml tiêm tại chỗ ngày 1 lần.

2. Đầy bụng: Nghệ đen, Tam lăng mỗi vị 6g, Lúa mạch 9g, vỏ Quýt 15g, sắc uống.

Công dụng Cây Nghệ đen

Công dụng Cây Nghệ đen

3. Chữa tích huyết, hành kinh máu đông thành cục, khi thấy kinh đau bụng hoặc rong kinh ra huyết đặc dính, rỉ rỉ: Nghệ đen và Ích mẫu, mỗi vị 15g sắc uống.

4. Chữa đau bụng do khí lạnh, hoặc đau bụng từng cơn (do tích trệ): Nga truật 2 lạng, Mộc hương 1 lạng, tán nhỏ, mỗi lần uống 2 g với nước giấm nhạt (theo Nam dược thần hiệu).4. Một số bài thuốc thông dụng có sử dụng nghệ đen

5. Chữa chứng huyết ứ, hành kinh không thông, có nhiều huyết khối; bế kinh, máu ra kéo dài, đen, đông thành khối nhỏ. Người bệnh thường kèm theo đau bụng trước khi thấy kinh. Nghệ đen và ích mẫu, lượng bằng nhau 15g. Sắc uống ngày một thang.

6. Chữa chứng nôn ở trẻ đang bú: Nghệ đen 4g, muối ăn 3 hạt, đun với sữa cho sôi chừng 5 phút, hòa tan tý chút ngưu hoàng (lượng bằng hạt gạo). Cách dùng: Chia uống nhiều lần trong ngày.

7. Chữa cam tích, trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, đại tiện phân thối khẳn: Nghệ đen 6g, hạt muồng trâu 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Kỹ Thuật Trồng Nghệ Và Công Dụng:

Nghệ vàngNghệ ĐỏNghệ ĐenNghệ Trắng

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BÀI THUỐC CÂY NGHỆ ĐEN :
kinh nghiệm thực tế cho thấy nếu bài thuốc được làm thành thang sắc uống thì hiệu quả kém hẳn, do việc sắc đã làm thay đổi tính chất nghệ. Đặc biệt là một số vị thuốc chứa tinh dầu như bạch chỉ, hồi hương… bị bay mất tinh dầu và làm mất cái “hay” của bài thuốc.

8. Chữa chứng ăn kém, chậm tiêu, đầy hơi, mệt mỏi, lạnh bụng, đại tiện phân sống, nấm mạn tính đường ruột: Nghệ đen 160g, cốc nha 20g, khiên ngưu (sao) 40g, hạt cau 40g, đăng tâm (bấc lùng) 16g, nam mộc hương 16g, thanh bì 20g, thanh mộc hương 20g; củ gấu 160g, tam lăng 160g, đinh hương 16g. Tất cả các vị tán thành bột mịn, hoàn thành viên. Liều dùng: Ngày uống 8 đến 12g với nước sắc gừng (nướng chín).

9. Bổ khí, dưỡng huyết, trị nhiều bệnh về khí huyết. Đây là bài thuốc bổ khả dụng, dùng chữa nhiều chứng bệnh thuộc phạm vi chứng suy nhược, tiêu hóa hấp thu kém, thể trạng xanh xao, thiếu máu, cảm vặt: Nghệ đen, bạch chỉ, hồi hương, cam thảo, đương quy, thục địa, bạch thược, xuyên khung. Lượng các vị bằng nhau (đều 40g). Tất cả các vị tán bột, hoàn thành viên. Liều dùng: uống 8 đến 12g.

10. Trị đầy bụng: Nghệ đen và tam lăng, mỗi vị 6g, lúa mạch 9g, vỏ quýt 15g, sắc uống chung.

11. Hành kinh có máu đông thành cục, đau bụng kinh, rong kinh: Lấy nghệ đen và cao ích mẫu, mỗi thứ 15g sắc uống mỗi ngày một thang.

12. Đau bụng từng cơn do nhiễm khí lạnh: Tán 100g nghệ đen và 50g mộc hương thành bột. Mỗi lần uống 2g kèm theo một ít giấm pha loãng.

13. Viêm gan vàng da: Nghệ đen, nghệ vàng, cỏ cú, quả tắc non, tất cả đồng lượng, phơi khô tán bột, trộn với mật ong làm viên uống ngày 1-2 lần.

Tinh Bột Nghệ-Cách Phân Biệt Tinh Bột nghệ Nguyên Chất

Cây Nghệ đen giúp làm trắng da

Cây Nghệ đen giúp làm trắng da

Cây Nghệ đen giúp làm trắng da

Nghệ đen có tác dụng làm trắng da, nghe thật vô lí phải không nào? Nhưng đây là một trong những cách làm đẹp hiệu quả được chị em truyền tai nhau rất nhiều đấy.

  • Cây Nghệ đen có chất chống oxi hóa mạnh, giúp bảo vệ các gốc tự do chống lại các chất ô nhiễm và vi khuẩn có hại ngoài môi trường. Đặc biệt còn có tác dụng chống lại các tia UV giúp bảo vệ làn da của bạn.
  • Tinh chất Curcumin làm ức chế quá trình sản sinh ra hắc tố melanin trong tế bào da. Melani là nguyên nhân dẫn đến nám da và tàn nhan ở phụ nữ.
  • Công Dụng Làm Đẹp Và Trị Bệnh Của:

    Cây Nha ĐamCây Ngải cứuCây Trà XanhCây Chanh

Thông tin nghiên cứu khoa học cây Nghệ Đen

THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ TÍNH KHÁNG OXY HÓA CỦA CÂY NGHỆ ĐEN

Qua quá trình khảo sát, có thể rút ra được những kết luận sau:

Đối với nghệ tươi, hàm lượng tinh dầu là 6,68 ± 0,05% trong thời gian chưng cất 110 phút. Đối với nghệ khô, hàm lượng tinh dầu cao hơn(đạt 8,66 ± 0,14%) trong 170 phút.

Hàm lượng tinh dầu đạt được 6,10 ± 0,07% trong 90 phút (đối với nghệ tươi). Và7,76 ± 0,06% trong 140 phút (đối với nghệ khô).

Thành phần tinh dầu thu được từ các phương pháp khác nhau thì khác nhau rất nhiều. Vì vậy, khi ứng dụng trong thực tế cần xem xét điều kiện cụ thể để áp dụng phương pháp phù hợp.

Cách Làm Đẹp Da-Body Hoàn Hảo Và Bài Bản Nhất

THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ TÍNH KHÁNG OXY HÓA CỦA CÂY NGHỆ ĐEN

THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ TÍNH KHÁNG OXY HÓA CỦA CÂY NGHỆ ĐEN

Kết quả khảo sát tính kháng oxy hóa cho thấy tinh dầu Nghệ đen có mức độ kháng oxy hóa tương đối cao ở nồng độ 20mg/ml (74,8 ± 1,1% – 77,8 ± 0,7%). Cao eter dầu hỏa có khả năngkháng oxy hóa cao nhất (61,4 ± 0,8% – 84,5 ± 1,2%) ở nồng độ từ 5,0-20,0mg/ml. Điều nàychứng tỏ các hợp chất có hoạt tính sinh học mạnh tập trung nhiều ở loại cao này.

Kết quả nghiên cứu bước đầu đạt được nhằm góp phần định hướng cho những nghiên cứu tiếp theo về thành phần và tác dụng dược lý (tính kháng nấm, kháng viêm, kháng ung thư…) của tinh dầu cây nghệ đen Curcuma zedoaria ở Việt Nam.

Tinh Bột Nghệ Giá Bao Nhiêu Và Mua Ở Đâu Chất Lượng Nhất?
Tinh bột nghệ đen có màu gì?

Mình nhận được khá nhiều thắc mắc về vấn đề này, khi nhận được câu trả lời tinh nghệ đen có màu trắng các bạn đều thắc mắc hỏi sao nghệ đen lại có màu trắng. Nhiều nguời lầm tưởng nghệ đen có màu đen.

Tinh bột nghệ đen có màu gì?

Tinh bột nghệ đen có màu gì?

Tinh bột nghệ đen và bột nghệ đen khác nhau như thế nào?

Nghệ đen sau khi được lọc bỏ chất xơ, cặn và nhựa nghệ thì nó có màu trắng, bột nghệ có màu như trên sau khi được tách tinh dầu, tạp chất và nhựa nghệ thì ra tinh chất là tinh chất nghệ. Khá dễ dàng để phân biệt giữa tinh nghệ đen và bột nghệ. Tinh nghệ đen rất dễ sử dụng, không đắng và hắc như bột nghệ đen.

Giá Mật Ong Rừng Nguyên Chất Trên Thị Trường Bao Nhiêu?

Hướng dẫn cách uống tinh bột nghệ