Dừa là một loài cây trong họ Cau. Là một loại cây lớn, thân đơn trục có thể cao 25-30 m. Các lá đơn xẻ hình lông chim, cuống và gân chính dài 4–6 m các lá với gân cấp 2 có thể dài 60–90 cm. Lá kèm thường biến thành bẹ dạng lưới ôm lấy thân. Các lá già khi rụng để lại vết sẹo trên thân.

Dừa là một loài cây trong họ Cau. Là một loại cây lớn

Dừa là một loài cây trong họ Cau. Là một loại cây lớn

Cách Làm Đẹp Da-Body Hoàn Hảo Và Bài Bản Nhất

Nguồn gốc đặc điểm và công dụng của loài thực vật này:

Một số học giả cho rằng nó có nguồn gốc ở khu vực đông nam châu Á. Trong khi những người khác cho rằng nó có nguồn gốc ở miền tây bắc Nam Mỹ. Các mẫu hóa thạch ở New Zealand chỉ ra rằng: Các loại thực vật nhỏ tương tự như cây dừa đã mọc ở khu vực này từ khoảng 15 triệu năm trước. Thậm chí những hóa thạch niên đại sớm hơn cũng được phát hiện tại Rajasthan và Maharashtra, Ấn Độ.

Dừa phát triển tốt trên đất pha cát, và có khả năng chống chịu mặn tốt.

Dừa phát triển tốt trên đất pha cát, và có khả năng chống chịu mặn tốt.

Tinh Bột Nghệ-Công Dụng-Cách Phân Biệt Và Giá Sản Phẩm

Dừa đã phổ biến khắp vùng nhiệt đới, có lẽ nhờ có sự trợ giúp của những người đi biển. Quả của nó nhẹ và nổi trên mặt nước và có lẽ đã được phát tán khắp nơi nhờ các dòng hải lưu. Quả thậm chí còn được thu nhặt trên biển tới tận Na Uy. Tại khu vực quần đảo Hawaii, người ta cho rằng dừa được đưa vào từ Polynesia. Lần đầu tiên do những người đi biển gốc Polynesia, đem từ quê hương của họ tới đây.

Dừa phát triển tốt trên đất pha cát, và có khả năng chống chịu mặn tốt. Cũng như nó ưa thích các nơi sinh sống có nhiều nắng và lượng mưa trung  bình 750–2.000 mm hàng năm. Điều này giúp nó trở thành loại cây định cư bên các bờ biển nhiệt đới một cách dễ dàng. Dừa cần độ ẩm cao (70–80%+) để có thể phát triển một cách tối ưu.

Hoa của dừa có cả hoa đực lẫn hoa cái và hoa lưỡng tính. Với cả hoa đực và hoa cái trên cùng một cụm hoa. Dừa ra hoa liên tục với hoa cái tạo ra hạt. Người ta cho rằng dừa là loại cây thụ phấn chéo là chủ yếu, mặc dù một vài giống lùn lại là tự thụ phấn.

Công Dụng Làm Đẹp Và Trị Bệnh Của:

Cây Nha ĐamCây Ngải cứuCây Trà XanhCây Chanh

Mô tả Đăc điểm Cây dừa

Cây cọ dừa cao:

Cây có năng suất lên đến 75 quả mỗi năm, nhưng thường sản lượng ít hơn 30. Lứa quả đầu tiên trong sáu đến mười năm, và phải mất 15-20 năm để đạt sản lượng cao nhất.

Cây cọ dừa lùn:

Giống phổ biến hiện nay là dừa lùn Mã Lai. Một số giống như dừa lùn Fiji, tạo thành một bầu lớn ở thân dưới, và những giống lùn khác được trồng để sản xuất nước dừa ngọt.

Cây Dưa Leo Có Làm Đẹp Da Thật Sự Hay Không..?

Giống phổ biến hiện nay là dừa lùn Mã Lai.

Giống phổ biến hiện nay là dừa lùn Mã Lai.

Các bộ phận được Sử dụng của cây dừa

Tất cả các phần của quả dừa và cây dừa đều có thể được sử dụng. Dừa còn là loại cây cho quả tương đối nhiều (tới 75 quả mỗi năm); vì thế nó có giá trị kinh tế đáng kể. Tên gọi của dừa trong tiếng Phạn là kalpa vriksha, có thể dịch thành “cây đem lại mọi thứ cần thiết cho cuộc sống”. Trong tiếng Mã Lai, dừa được gọi là pokok seribu guna tức là “cây có cả ngàn công dụng”. Tại Philippines, nói chung dừa được gọi là “Cây của sự sống”.

Giá Mật Ong Rừng Nguyên Chất Trên Thị Trường Bao Nhiêu?
Quả dừa 

Về mặt thực vật học, dừa là loại quả khô đơn độc được biết đến như là quả hạch có xơ. Vỏ quả ngoài thường cứng, nhẵn, nổi rõ 3 gờ, lớp vỏ quả giữa là các sợi xơ gọi là xơ dừa. Bên trong nó là lớp vỏ quả trong hay gọi gáo dừa hoặc sọ dừa. Lớp vỏ quả trong hóa gỗ, khá cứng, có ba lỗ mầm có thể nhìn thấy rất rõ từ phía mặt ngoài, khi bóc hết lớp vỏ ngoài và vỏ giữa. Thông qua một trong các lỗ này thì rể mầm sẽ thò ra khi phôi nảy mầm. Bám vào thành phía trong của lớp vỏ quả trong là vỏ ngoài của hạt. Với nội nhũ dạng dày, gọi là cùi dừa, nó có màu trắng và là phần ăn được của quả.

Khi quả dừa còn non, nội nhũ bên trong còn mỏng và mềm và có thể nạo dễ dàng. Nhưng lý do chính để hái dừa vào giai đoạn này là để lấy nước dừa làm thức uống. Những quả to có thể chứa tới 1 lít nước Dừa rất bổ dưỡng. Khi quả đã già và lớp vỏ ngoài chuyển thành màu nâu, thì nó sẽ rụng từ trên cây xuống. Vào thời điểm đó nhũ đã dày và cứng hơn, trong khi nước dừa sẽ có vị nồng hơn. Khi đó nếu uống nhiều có thể bị tiêu chảy.

dừa là loại quả khô đơn độc được biết đến như là quả hạch có xơ.

Dừa là loại quả khô đơn độc được biết đến như là quả hạch có xơ.

Tinh Bột Nghệ-Cách Phân Biệt Tinh Bột nghệ Nguyên Chất

Hoa cây dừa

Thuộc loại đơn tính, hoa đực và hoa cái riêng lẻ nhưng ở trên cùng một gié hoa. Hoa của cây Dừa là loài tạp tính, có cả hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính trên cùng một cụm hoa. Hoa Dừa mọc ra từ nách lá. Thông thường mỗi nách lá mang một phát hoa. Do đó có bao nhiêu lá mới là có khả năng có bấy nhiêu phát hoa được sinh ra mỗi năm.

Mỗi phát hoa có thể mang trung bình từ 5-10g phấn hoa. Mỗi hoa đực chứa khoảng 272 triệu hạt phấn có kích thước rất nhỏ. Số lượng hoa cái trung bình từ 20-40 cái trên mỗi phát hoa tùy theo giống. Số hoa cái trên buồng ít hơn hoa đực.

 Hoa của cây Dừa là loài tạp tính, có cả hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính trên cùng một cụm hoa.

Hoa của cây Dừa là loài tạp tính, có cả hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính trên cùng một cụm hoa.

Công dụng của các phần khác nhau của cây dừa:

Cơm dừa:

Phần cơm dừa màu trắng ăn được,và được sử dụng ở dạng tươi hay sấy khô. Cơm dừa khô là nguyên liệu sản xuất dầu dừa.

Nước dừa:

Nước dừa nằm trong khoang bên trong quả dừa có chứa các chất như đường, đạm, chất chống ôxi hóa, các vitamin và khoáng chất. Là nguồn cung cấp thực phẩm bổ dưỡng. Nước dừa được dùng làm nước giải khát tại nhiều vùng nhiệt đới. Nước dừa là vô trùng khi quả dừa chưa bị bổ ra, và có thể dùng làm dung dịch truyền ven. Nó cũng được dùng để sản xuất món tráng miệng dạng sệt có tên gọi thạch dừa. Đôi khi, nước dừa khô cũng được nấu cô cạn thành chất có màu nâu đen. Dùng làm chất tạo màu cho thức ăn thay cho nước màu được làm từ đường.

Nước cốt dừa, hay còn gọi là sữa dừa:

Được tạo ra từ cơm dừa đã nạo nhỏ hòa với nước nóng hay sữa nóng. Nước cốt dừa là thành phần chủ yếu của các món ăn vùng Đông Nam Á và Việt Nam. Các bã sợi cơm dừa còn lại từ việc sản xuất sữa dừa được dùng làm thức ăn cho gia súc.
Kẹo dừa là món đồ ngọt thông dụng tại Việt Nam, nguyên liệu chính là nước cốt dừa cô đặc pha hương vị lá dứa, Sầu riêng hoặc Sôcôla.
Mứt dừa được làm từ cơm dừa với đường cát để khô dùng trong ngày tết ở việt Nam.
Kem dừa là lớp chất nổi lên trên khi sữa dừa bị làm lạnh.
Nhựa dừa thu được từ việc rạch các cụm hoa dừa được lên men để sản xuất rượu vang dừa.

Nước cốt dừa là thành phần chủ yếu của các món ăn vùng Đông Nam Á

Nước cốt dừa là thành phần chủ yếu của các món ăn vùng Đông Nam Á

Gáo dừa khô:

Được dùng làm bộ phận trong một số loại nhạc cụ như: Gia hồ và bản hồ của Trung Quốc hay đàn gáo của Việt Nam. Chúng được đập vào nhau để tạo ra hiệu ứng âm thanh tựa như tiếng vó ngựa. Gáo dừa còn được dùng làm gáo múc nước và là nguyên liệu làm đồ thủ công mỹ nghệ.

Xơ dừa:

Xơ được dùng làm dây thừng, chão, thảm, bàn chải, khảm thuyền cũng như làm vật liệu lèn. Nó còn được dùng rộng rãi trong nghề làm vườn để làm chất độn trong phân bón.
Vỏ và xơ dừa có thể làm nguồn nhiên liệu hay để sản xuất than củi. Một loại dừa hiếm tại Nam bộ có xơ dừa tươi cho nước khá ngọt khi nhai. Trong khi các loài khác cho vị chát.Vỏ dừa bện dây rất tốt đối với người đành cá vì nó mềm dẻo chịu được mưa nắng.

Lá dừa:

Là nguồn cung cấp vật liệu làm mái che, làm một số loại giỏ đựng đồ, làm chổi dừa, làm tranh…
Các gân giữa của các lá có độ cứng thích hợp cho việc làm các que xiên thịt trong nấu nướng.
Các chồi non trên ngọn cây dừa có thể ăn được và nó đôi khi được thu hái để làm rau ăn.
Phần bên trong của lá non đang lớn có thể thu hoạch làm tim dừa và nó được coi là một loại đặc sản. Kiểu thu hái này cũng làm chết cây dừa. Tim dừa thường được ăn trong các món rau trộn. Các món rau trộn như thế đôi khi được gọi là “salad triệu phú”.

Lá dừa: Là nguồn cung cấp vật liệu làm mái che, làm một số loại giỏ đựng đồ, làm chổi dừa, làm tranh...

Lá dừa:
Là nguồn cung cấp vật liệu làm mái che, làm một số loại giỏ đựng đồ, làm chổi dừa, làm tranh…

Gỗ dừa:

Gổ có thể dùng làm đồ mỹ nghệ hoặc làm vật liệu cho một số công trình xây dựng đặc biệt (nổi tiếng nhất là cung điện Dừa tại Manila). Người ta còn đục rỗng thân cây dừa để làm trống, thùng chứa hay các loại xuồng nhỏ. Còn có thể làm máng.Cọng lá làm vách.

Gổ có thể dùng làm đồ mỹ nghệ hoặc làm vật liệu cho một số công trình xây dựng

Gổ có thể dùng làm đồ mỹ nghệ hoặc làm vật liệu cho một số công trình xây dựng

Rễ dừa:

có thể dùng làm thuốc nhuộm, thuốc sát trùng để súc miệng hay chữa trị bệnh lỵ. Nó còn được dùng để đánh răng.

Lợi ích của dừa với sức khỏe:

Trong nước dừa có gần như toàn bộ dưỡng chất cần cho cơ thể. Nhiều vitamin nhóm B và chất khoáng. Hàm lượng kali và magiê trong nước dừa  thường được dùng cho bệnh nhân bị tiêu chảy, thậm chí làm dịch truyền.

Trẻ bị tiêu chảy được khuyến khích uống nước dừa pha muối. Nước dừa làm đẹp da, đen mượt tóc. Nhân dừa non chứa nhiều enzym tốt cho tiêu hóa. Dùng chữa các bệnh viêm loét dạ dày, viêm gan, đái tháo đường, lỵ, trĩ, viêm ruột kết. Nước dừa kích thích miễn dịch đối với người bệnh lao phổi,ngừa ung thư…

Nước quả dừa xanh còn non được các nhà khoa học gọi là nước khoáng thực vật. Vì chứa nhiều vi lượng khoáng chất và đường cần thiết cho cơ thể. Lượng vitamin C 1 trái dừa đủ cho nhu cầu 1 ngày. Nước trong trái dừa 6-7 tuần tuổi là ngon và bổ nhất. Nước dừa còn từng được dùng làm dịch truyền.

Các phần khác của cây dừa như vỏ xanh, xơ ở ngoài được dùng rửa vết thương, bỏng, chàm, lở. Sọ dừa đốt thành than cầm tiêu chảy, chống phóng xạ. Cùi non ăn bổ tâm tỳ. Cùi già ép lấy dầu, bó chữa gãy xương, chế mĩ phẩm. Rễ dừa cầm máu, lợi tiểu và chữa được nhiều chứng bệnh thông thường khác.

Trong nước dừa có gần như toàn bộ dưỡng chất cần cho cơ thể. Nhiều vitamin nhóm B và chất khoáng

Trong nước dừa có gần như toàn bộ dưỡng chất cần cho cơ thể. Nhiều vitamin nhóm B và chất khoáng

Một số cách dùng nước dừa chữa bệnh:

Theo Đông y, nước dừa ngọt ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực, tươi nhuận nhan sắc, giải nhiệt, cầm máu nên rất tốt khi điều trị cảm nắng, thổ huyết, máu cam.

Khản tiếng: Nước dừa non 1 cốc, rau má 8 g. Giã rau má, vắt lấy nước cốt pha với nước dừa uống.
Kiết lỵ cấp tính: Rau má 50 g, nước dừa tươi một quả. Rửa sạch rau má, giã nhỏ, vắt lấy nước, pha với nước dừa uống. Mỗi ngày một quả.
Nôn mửa: Nước dừa 2 chén, rượu nho 1 chén, nước gừng 10 giọt trộn đều uống.
Lợi tiểu giải độc: Nước dừa non có tác dụng lợi tiểu trong các bệnh tim mạch, thận.

Viêm thận phù nề: Nước dừa, nước rễ cỏ tranh, nước rễ cỏ lau mỗi thứ 30 g. Trộn đều uống.
Tẩy sán lá: Có tác dụng an toàn và hiệu lực hơn hạt cau. Không cần thuốc tẩy. Buổi sáng chưa ăn, lấy 1/2 quả dừa, uống nước và ăn cho hết cùi dừa. Sau 3 giờ, ăn uống bình thường (thức ăn lỏng).

Canh dừa bôi trơn” các khớp:

Những người thường xuyên uống bia rượu hay đau nhức khớp, hoặc khi hoạt động các khớp có tiếng kêu. Lấy một quả dừa cắt ngang phần trên làm nắp, cho 20 g đậu đen vo sạch vào trong rồi đậy lại, đặt lên một cái đĩa, chưng trong 4 giờ. Sau đó có thể cho ít muối tùy ý để uống canh dừa. Mỗi tháng chỉ cần uống 1-2 lần thì chứng đau khớp sẽ hết, các khớp sẽ hoạt động linh hoạt,mềm mại trở lại.

Nước dừa non trị bụng ỏng, đít teo, suy dinh dưỡng cho trẻ:

Nước dừa dùng nấu xôi, luộc gà… làm tăng vị thơm ngon và bổ dưỡng, thích hợp cho người gầy yếu. Người khỏe mạnh buổi sáng uống 1 quả nước dừa xiêm cũng rất tốt.

Lợi ích của dừa với sức khỏe

Lợi ích của dừa với sức khỏe

Nước dừa trị Hoại tử ruột do bệnh thương hàn:

Dừa tươi một trái, trứng gà 1 quả, gừng tươi 100 g, cam thảo 15 g. Cùi dừa tán nhuyễn với gừng và cam thảo. Cho nước dừa và lòng đỏ trứng gà vào, khuấy đều, chưng hơi khô, vắt nước uống. Đây là bài thuốc dân gian Kê khương đường nổi tiếng.

Lưu ý
Nước dừa lấy ra khỏi quả sẽ bị mất khí vị, cho nên cứ để nguyên quả mà uống, tốt nhất là nên uống ngay tại gốc vừa chặt.

Nếu uống nhiều quá 3 trái trong ngày và uống liên tục sẽ rất có hại cho sức khỏe. Nhất là đối với các bệnh nhân suy nhược, huyết áp thấp, người hay lạnh. Hàm lượng chất béo trong nước dừa rất cao, uống nhiều sẽ bị gây đầy bụng, khó tiêu. Khi mới đi nắng về không nên uống nước dừa. Không nên uống nước dừa với nước đá vào buổi tối. Trước khi tập luyện, thi đấu thể dục thể thao không nên uống nước dừa. Phụ nữ mang thai không nên uống nước dừa trong ba tháng đầu kể từ khi có thai.