Việc sử dụng các loại tinh dầu trong đời sống hàng ngày đã dần trở nên quá quen thuộc với tất cả mọi người. Một trong các loại tinh dầu được chị em phụ nữ yêu thích và sử dụng nhiều, là tinh dầu hoa oải hương bởi hương thơm dễ chịu mà loại tinh dầu này mang lại. Kèm theo những công dụng tuyệt vời nữa. Sẽ có người lựa chọn việc mua tinh dầu về sử dụng. Nhưng lại cũng có người muốn tự làm tinh dầu cho bản thân để cảm thấy an toàn.  Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tinh dầu hoa oải hương. Mà bạn có thể áp dụng ngay trực tiếp tại nhà mình.

Cách Làm Đẹp Da-Body Hoàn Hảo Và Bài Bản Nhất

Cách Làm Tinh Dầu Oải Hương Chất Lượng Tại Nhà

Cách Làm Tinh Dầu Oải Hương Chất Lượng Tại Nhà

Hướng dẫn cách làm tinh dầu hoa oải hương (lavender) đơn giản tại nhà

cHoa mang màu tím thuỷ chung. Là tượng trưng cho sự bình an, may mắn và hòa thuận trong mỗi gia đình. Không những thế hương thơm của hoa oải hương làm người ta cảm thấy thư giãn, thoải mái. Và nó còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời khác nữa.

Công Dụng Của Nghệ-Với Sức Khỏe Và Làm đẹp

Hoa oải hương được biết đến với hương thơm dễ chịu và màu sắc không quá sặc sỡ.

Hoa oải hương được biết đến với hương thơm dễ chịu và màu sắc không quá sặc sỡ.

Tinh Bột Nghệ-Công Dụng-Cách Phân Biệt Và Giá Sản Phẩm
Tinh Bột Nghệ Giá Bao Nhiêu Và Mua Ở Đâu Chất Lượng Nhất?

Cách làm tinh dầu hoa oải hương

Để có thể tạo ra được loại tinh dầu hoa oải hương hẳn không phải là điều đơn giản. Sẽ tốn của bạn hơi nhiều thời gian một chút nếu như bạn muốn tự làm tại nhà. Bạn có thể làm theo cách làm tinh dầu oải hương sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Các cành hoa oải hương tươi hoặc khô với số lượng tùy ý. Nếu muốn làm ra nhiều tinh dầu thì bạn nên chuẩn bị nhiều cành oải hương một chút. Bởi loài hoa này ra hoa theo mùa, nên bạn sẽ phải đợi đến mùa hoa của nó mới có thể lấy thêm hoa.
Lọ thuỷ tinh có kích thước nhỏ hoặc vừa tuỳ thuộc vào số lượng hoa bạn đã lấy
Dầu: bạn có thể chọn dầu hạnh nhân, dầu oliu đều được. Đây đều là những loại dầu không có mùi hoặc có mùi thơm vô cùng nhẹ. Sẽ không làm mất đi mùi thơm đặc trưng của hoa oải hương.
Chai, lọ thuỷ tinh tối màu để cất giữ tinh dầu về sau.

Các bước làm tinh dầu oải hương

1: Những cành hoa oải hương sau khi được thu hoạch về bạn hãy cắt bớt đi phần cành cứng phía dưới của nó và giữ lại phần hoa, nụ và phần cành bên trên.

Hướng dẫn cách làm tinh dầu:

Tinh Dầu SảHoa NhàiDầu Dưỡng Da

Những cành hoa oải hương sau khi được thu hoạch về bạn hãy cắt bớt đi phần cành cứng

Những cành hoa oải hương sau khi được thu hoạch về bạn hãy cắt bớt đi phần cành cứng

 Giá Mật Ong  Rừng Nguyên Chất Trên Thị Trường Bao Nhiêu?

2: Phơi khô các cành hoa oải hương nếu như chúng đang còn tươi. Nên nhớ là hãy phơi hoa trong bóng mát hoặc ánh nắng yếu. Khi phơi nên treo hoa lên hoặc bạn có thể cho vào một bọc vải mỏng để không làm mất đi mùi thơm của hoa. Tuyệt đối không phơi hoa khô giòn và phơi dưới ánh nắng lớn trực tiếp. Sẽ làm cho dầu hoa bị biến chất. Và cũng không làm tinh dầu khi hoa còn tươi bởi sẽ hỏng dầu.

3: Khi hoa phơi trong mát khoảng chừng 2 tuần đã khô đều, héo hết. Thì bạn hãy vệ sinh tay thật sạch, không để tay ẩm. Dùng tay bóp hoa vụn ra sau đó cho vào chiếc lọ thuỷ tinh đã được chuẩn bị sẵn trước đó. Nếu không muốn dùng tay vò hoa bạn có thể dùng một chiếc chày nhỏ để đập cho hoa nát ra.

4: Hãy lấy lọ dầu bạn đã chuẩn bị trước đó đổ vào lọ thuỷ tinh có chứa hoa oải hương được vò nát. Sao cho lượng dầu ngập xâm xấp lượng hoa trong lọ rồi đậy kín lọ thật chặt. Bạn có thể buộc một lớp túi nilon lên miệng của lọ thuỷ tinh. Để không khí bên ngoài không lọt vào bên trong bình.

5: Đem lọ thuỷ tinh có ngâm dầu và hoa oải hương đi phơi nắng. Trong thời gian từ ít nhất 3 tuần đến 6 tuần. Lưu ý là bạn phải phơi dưới ánh nắng trực tiếp, nắng lớn. Thì chất lượng tinh dầu oải hương sẽ tốt hơn.

Đem lọ thuỷ tinh có ngâm dầu và hoa oải hương đi phơi nắng

Đem lọ thuỷ tinh có ngâm dầu và hoa oải hương đi phơi nắng

Nếu như trong điều kiện không thể có ánh nắng. Bạn có thể đặt lọ dầu oải hương đun trong nồi hơi kép khoảng 2 đến 5 giờ đồng hồ với nhiệt độ ổn định từ 38 -49 độ C là hợp lí. Không nên để nhiệt độ quá cao, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến mùi hương cũng như chất lượng của tinh dầu.

6: Xong các bước bên trên bạn hãy lấy một chiếc bát có phủ một lớp vải sạch, mỏng lên trên. Sau đó đổ hỗn hợp dầu hoa oải hương vào lớp vải trên bát đó. Để lọc lấy phần dầu và loại bỏ phần xác hoa. Làm lại như vậy khoảng 2 – 3 lần cho lớp dầu còn lại được trong và sạch một cách tuyệt đối

7: Việc cuối cùng bạn cần làm là hãy lấy lọ thuỷ tinh tối màu để cho tinh dầu oải hương mới được chưng cất vào. Và bảo quản tại nơi khô, thoáng mát không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào.

Bên trên là những hướng dẫn chỉ cho bạn cách làm tinh dầu hoa oải hương mà bạn có thể thử. Nếu như muốn cho mùi hoa oải hương được đậm đặc hơn. Bạn hãy lấy dầu oải hương được chưng cất lần 1, ngâm thêm một lần nữa cùng với hoa oải hương. Giống như các bước bên trên là được. Còn nếu bạn muốn tinh dầu được bảo quản lâu hơn hãy cho vài giọt vitamin E vào dầu. Thì bạn có thể cất và sử dụng được trong thời gian vài tháng.

Tinh Bột Nghệ-Cách Phân Biệt Tinh Bột nghệ Nguyên Chất