Cây Bưởi-Các loại bưởi ở Việt Nam và công dụng

Cây Bưởi là một loại cho quả thuộc chi Cam chanh. Thường có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín. Có múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại. Bưởi có kích thước tùy giống, chẳng hạn bưởi Đoan Hùng chỉ có đường kính độ 15 cm. Trong khi bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều (Biên Hòa), bưởi da xanh (Bến Tre), và nhiều loại bưởi khác thường có đường kính khoảng 18 – 20 cm.

Cách Làm Đẹp Da-Body Hoàn Hảo Và Bài Bản Nhất

Cây Bưởi là một loại cho quả thuộc chi Cam chanh.
Cây Bưởi là một loại cho quả thuộc chi Cam chanh.
Tinh Bột Nghệ-Công Dụng-Cách Phân Biệt Và Giá Sản Phẩm

Mô tả sơ bộ về cây bưởi

– Thân cây bưởi: Cây to cao 5-10m, chồi non có lông mềm, cành có gai nhỏ dài đến 7cm.

– Lá bưởi: Lá rộng hình trái xoan, tròn ở gốc, mép nguyên, có khớp trên cuống lá; cuống lá có cánh rộng.

– Hoa bưởi: Cụm hoa chùm ở nách lá, gồm 7-10 hoa to, màu trắng, rất thơm.

– Quả bưởi: Quả to, hình cầu và cầu phẳng, đường kính 15-30cm, màu vàng hay hồng tuỳ thứ.

Cây ra hoa, kết quả hầu như quanh năm, chủ yếu mùa hoa từ tháng 3 đến tháng 5 và mùa quả từ tháng 8 đến tháng 11.

Cây Dưa Leo Có Làm Đẹp Da Thật Sự Hay Không..?

Một số giống bưởi ở Việt Nam

Bưởi Đoan Hùng: (Vĩnh Phú)

Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, chín màu vàng sáng, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, ăn ngọt mát, mùi thơm đặc trưng. Giống cây bưởi nối tiếng này đã được bảo hộ tên gọi và được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn. Bưởi Đoan Hùng xưa còn gọi là “bưởi Phủ Đoan”. Ngày nay, đến Đoan Hùng bạn sẽ được biết đến một số giống bưởi như: Bưởi Bằng Luân, quả to, dáng đẹp, vỏ vàng xanh. Bưởi Pôlênô (lai Mỹ): quả to, dáng thô, vị chua. Bưởi Lã Hoàng: tròn dẹt, hình bánh xe ăn mát ngon…. Và cuối cùng là bưởi Sửu Chí Đám: Quả vừa, xinh xắn, vỏ vàng rộm, da hơi nhăn.

Công Dụng Làm Đẹp Và Trị Bệnh Của:

Cây Nha ĐamCây Ngải cứuCây Trà XanhCây Chanh

Giống cây bưởi nối tiếng này đã được bảo hộ tên gọi
Giống cây bưởi nối tiếng này đã được bảo hộ tên gọi

Bưởi năm roi:

Cây bưởi Năm Roi được trồng nhiều nhất là ở Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang và Bình Minh, Vĩnh Long. Có thể nói ở trên thế giới chỉ có hai nơi này là trồng bưởi Năm Roi ít bị sâu bệnh, trái ngọt và to. Có thể dễ dàng tìm được trái bưởi nặng 3–4 kg có trái còn nặng tới 5 kg. Những trái lớn như vậy chỉ có vào một hai mùa đầu, người dân gọi là bưởi tơ. Vào các mùa sau thì bưởi cho trái nhiều hơn, thường xuyên hơn,nên trái nhỏ hơn. Ngày nay người nông dân có thể trồng cho trái quanh năm, tháng nào cũng có thể được thưởng thức bưởi Năm Roi chín.

Giá Mật Ong Rừng Nguyên Chất Trên Thị Trường Bao Nhiêu?
Cây bưởi Năm Roi được trồng nhiều nhất là ở Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang và Bình Minh, Vĩnh Long.
Cây bưởi Năm Roi được trồng nhiều nhất là ở Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang và Bình Minh, Vĩnh Long.

Tinh Bột Nghệ-Cách Phân Biệt Tinh Bột nghệ Nguyên Chất

Bưởi Lông Cổ:

Xuất xứ từ cây trồng hạt tại xã An Thái Đông, huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang. Do đặc điểm giống có lớp lông tơ mịn trên chồi non, lá và vỏ quả nên có tên là bưởi Lông và nguồn gốc tại Cổ cò (xã An Thái Đông). Giống này được trồng nhiều ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và Thành Phố Mỹ Tho (Tiền Giang).

Bưởi Phúc Trạch:

Được trồng nhiều ở Hương Khê (Hà Tĩnh). Quả hình cầu hơi dẹt, trọng lượng trung bình 1,0 – 1,5 kg/quả. Vỏ quả mỏng khi chín có màu vàng, tép quả màu hung vàng, khô, ăn có vị ngọt, thơm mát.

Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau. Cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, màu sắc vỏ quả xanh vàng. Màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong. Khối lượng quả đạt từ 1-1,5 kg, Hiện nay bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên (đều ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Có 10 xã phụ cận cũng trồng loại bưởi này. Tuy nhiên, theo các nhà quản lý địa phương, trồng ngon nhất vẫn là một làng tại xã Phúc Trạch.

Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau.
Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau.

Bưởi Thanh Trà: (Huế)

Quả nhỏ nhiều nước, ngọt và thơm. Giống cây Bưởi Thanh Trà được trồng ở các vùng đất phù sa do các sông Hương, sông Lâu bồi đắp. Vì vậy mà có năng suất khá cao, hương vị lại thơm ngon.Loại Thanh Trà hồng ngon nhất.

Bưởi Biên Hoà:

Quả to, ngọt, nhiều nước, trồng ven sông Đồng Nai. Bưởi nơi đây rất đa dạng về chủng loại, mỗi loại có mùi vị rất khác nhau: bưởi Thanh, bưởi Đường Lá Cam, Bưởi Đướng Núm, Bưởi Đường Hồng,… Do được trồng trên đất phù sa, bưởi nơi đây có vị ngọt đậm, rất đặc trưng mà không có nơi nào có được.

Bưởi Đào Tân Lạc Hòa Bình:

Có quả hình tròn, vỏ mầu vàng khi chín múi bưởi có mầu hồng đỏ. Quả có khối lượng trung bình từ 1,2kg – 1,4kg/quả. Tép bưởi Tân Lạc có mầu đỏ hồng,bó chặt, dễ tách, ăn rất giòn ngọt và không bị he đắng. Cây bưởi Đào Tân Lạc Hòa Bình (bưởi Đỏ Tân Lạc) cho năng xuất rất cao và ổn định. Với cây 7 năm tuổi cho năng xuất từ 260 – 320 quả/cây.

Bưởi gấc:

Quả đỏ, chua, trồng ở ngoại thành Nam Định (Nam Hà) dùng để bày mâm ngũ quả ngày Tết. Giống bưởi này lúc đầu non không khác màu gì so với các loại bưởi khác cũng màu xanh, khi chín vỏ nó bắt đầu có vàng và dần đỏ lên nhìn rất đẹp và bắt mắt.

Bưởi gấc: Quả đỏ, chua, trồng ở ngoại thành Nam Định (Nam Hà) dùng để bày mâm ngũ quả ngày Tết.
Bưởi gấc Quả đỏ, chua, trồng ở ngoại thành Nam Định (Nam Hà) dùng để bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Bộ phận dùng của cây bưởi và các sản phẩm từ quả bưởi

Bưởi ngoài việc dùng quả là một trái cây để ăn cực kỳ ngon và bổ dưỡng. Thì các thành phần khác của cây bưởi còn được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau:

+ Vỏ quả, lá và dịch quả cũng được sử dụng. Người ta thu hái những quả chín vào mùa thu-đông, đem phơi trong râm rồi gác trên gác bếp. Khi dùng rửa qua cho sạch, gọt lấy lớp vỏ the ở ngoài. Lá thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô để dùng.

+ Các sản phẩm mỹ phẩm: Sữa tắm hoa bưởi, kem dưỡng da, nước hoa bưởi,tinh dầu bưởi…

+ Thực phẩm và đồ uống: Nước ép bưởi, rượu bưởi, trà bưởi, mứt bưởi, chè bưởi, chế biến món ăn khác từ bưởi…

+ Các sản phẩm khác: Nhang bưởi…

+ Bưởi còn được dùng để trang trí trong nhà vào những dịp tết bày trên mâm ngũ quả.

Bưởi còn được dùng để trang trí trong nhà vào những dịp tết bày trên mâm ngũ quả.
Bưởi còn được dùng để trang trí trong nhà vào những dịp tết.

Công dụng của bưởi trong y học

Vỏ quả Bưởi gọi là Cam phao, vị đắng cay, tính không độc. Thông lợi, trừ đờm táo thấp, hoà huyết, giảm đau. Trị tràng phong, tiêu phù thũng. Lá có vị đắng, the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn, tán khí, thông kinh lạc, giải cảm, trừ đờm, tiêu thực, hoạt huyết, tiêu sưng, tiêu viêm. Múi bưởi vị chua, tính lạnh, hay làm cho thư thái. Trị được chứng có thai nôn nghén, nhác ăn, đau bụng, ăn không tiêu. Dịch quả có tính chất khai vị và bổ, lợi tiêu hoá, khử lọc, dẫn lưu mật và thận, chống xuất huyết, làm mát. Hoa bưởi được dùng để cất tinh dầu thơm, dùng trong công nghiệp sản xuất bánh kẹo.

Công dụng của bưởi trong y học
Công dụng của bưởi trong y học

Cách dùng bưởi để trị bệnh

Vỏ quả và lá được dùng uống trong dưới dạng thuốc sắc. Mỗi ngày dùng 10-15g. Dịch quả dùng uống trong, ngày uống 3 lần trước các bữa ăn. Lá dùng ngoài không kể liều lượng. Người ta dùng nướng chín để nắn, xoa bóp hay nấu nước xông và ngâm để chữa sưng chân do hàn thấp, chướng khí, giảm đau do trúng phong tê bại. Lá non dùng chữa sưng trên khớp, bong gân, gãy xương do ngã, chấn thương; còn dùng chữa đau bụng, đầy bụng do lạnh. Hạt bưởi bỏ vỏ ngoài, nướng chín đen rồi nghiền thành bột dùng bôi chốc lở da đầu. Ngày 2 lần, trong 2-3 ngày.

Các lưu ý khi dùng bưởi

– Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi.

– Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định. Nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử

Do vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi.

Do đó, khi sử dụng một vài loại thuốc nào đó thì nên hỏi ý bác sĩ xem có thể dùng bưởi được không. Người bị tiêu chảy càng không nên ăn nhiều bưởi vì ăn vào bệnh sẽ càng nghiêm trọng.