Hạnh nhân tức là hạt khô của quả của cây Mơ. Hạnh nhân còn có tên là Ô mai, Hạnh, Khổ Hạnh nhân, Bắc Hạnh nhân, Quang Hạnh nhân. Dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh. Cây hạnh nhân có tên khoa học là Prunus dulcis

Nguồn gốc và đặc điểm của cây hạnh nhân

Cây hạnh nhân có nguồn gốc từ đâu? Hẳn là điều này rất nhiều người thắc mắc. Hạnh nhân không phải xuất xứ từ đất nước Việt Nam của chúng ta. Nó có nguồn gốc ban đầu ở khu vực Địa Trung Hải. Phân bố rải rác khắp các nước Địa Trung Hải. Từ thời cổ đại con người đã nhận ra được lợi ích to lớn của cây hạnh nhân. Vì vậy càng ngày loài cây này càng được nhân lên rộng rãi trên thế giới.

Mô tả Đặc điểm thực vật:

Hạnh nhân là một cây có chiều cao phát triển từ 4-10 mét, thân có đường kính lên đến 30 cm. Các cành non đầu tiên có màu xanh, trở thành tím khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Sau đó trở thành màu xám trong năm thứ hai. Vỏ cây thô màu xám đậm. Lá có màu xanh óng ánh như kim loại, mặt khác thì có màu xanh xám đậm. Lá dài 6 – 12 cm, hình lưỡi mác, nhọn, có răng cưa trên bìa lá. Dáng cây mảnh mai, tán rộng, ngọn không đều. Hạnh Nhân trổ hoa vào tháng 3 và tháng 5. Hoa lưỡng phái, 5 đài, cánh rộng, bìa cánh không đều.

Hạnh nhân là một cây có chiều cao phát triển từ 4-10 mét, thân có đường kính lên đến 30 cm
Hạnh nhân là một cây có chiều cao phát triển từ 4-10 mét, thân có đường kính lên đến 30 cm

Đặc điểm quả hạnh nhân như thế nào

Quả hạnh nhân khi chín trông giống quả mơ, lớn hơn quả mơ một chút. Là vì hạnh nhân cũng cùng họ với cây mơ. Quả hạnh nhân thuộc loại quả hạt cứng có chiều dài từ 3cm. Bên ngoài quả được bao bọc bởi một lớp da dày màu xanh xám. Bên trong lớp da là vỏ gỗ cứng. Trong lớp vỏ gỗ cứng chính là hạt hạnh nhân, thứ thành phẩm cuối cùng mà con người mong đợi. Thông thường mỗi quả hạnh nhân cho ra từ 1-2 hạt.

Hạt hạnh nhân được làm sạch sẽ có màu trắng, vị béo bùi. Hạnh nhân là một thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Hạt hạnh nhân có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, phục vụ cho con người. Trong hạt chứa hàng loạt chất dinh dưỡng như: Protein, canxi, magie, chất béo, vitamin… Đều là những thành phần thiết yếu đối với cơ thể con người. Chính vì vậy mà hạt hạnh nhân mới được ưa chuộng.

Quả hạnh nhân khi sử dụng sẽ để nguyên vỏ hoặc tách vỏ. Hạnh nhân có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Ví dụ như: hạnh nhân sấy khô, hạnh nhân rang bơ, hạnh nhân socola, dầu hạnh nhân…

Quả hạnh nhân khi chín trông giống quả mơ
Quả hạnh nhân khi chín trông giống quả mơ

Đặc điểm của cây:

Cây Hoa CúcHoa Oải HươngCây SảCây Hoa Nhài

Cây hạnh nhân được trồng nhiều nhất ở đâu?

Thực chất hạnh nhân là một loài thực vật xứ lạnh. Do đó mà đến giờ nó vẫn phát triển mạnh ở xứ lạnh châu Âu. Hiện nay, nơi trồng và xuất khẩu hạnh nhân nhiều nhất thế giới đó là bang California. Ở đây cây hạnh nhân có điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai để nó sinh trưởng và phát triển tốt. Từ đó, cho ra năng suất thu hoạch cao.

Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO). Bang California có sản lượng hạnh nhân sản xuất ra cao nhất thế giới. Ước lượng chiếm tới 80% sản lượng hạnh nhân trên toàn thế giới. Đây cũng là trụ điểm chính cung cấp hạnh nhân cho Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, một số nước khác chiếm sản lượng lớn hạnh nhân xuất khẩu như Tây Ban Nha, Syria, Italia, Iran, Ma-rốc.  Ngoài ra còn có Algeria, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc… Đây là những nước chiếm sản lượng hạnh nhân thấp hơn.

Ứng dụng cây hạnh nhân trong đời sống

Cây Hạnh Nhân có hoa và dáng đẹp, người ta thường gặp trong nghệ thuật trồng bonsai. Cây Hạnh Nhân có thể trồng trong vườn gia đình với điều kiện đất sâu, có hệ thống thoát nưóc tốt, thích hợp vùng đá vôi và chịu đựng sự khô hạn hán.
Hạnh nhân từ lâu đã được đánh giá là một trong những loại cây yêu thích nhất của con người. Chúng đã phổ biến trong chế độ ăn kiêng của người Ai Cập cổ đại và Ấn Độ. Các học viên Ayurvedic Ấn Độ cổ đại thậm chí còn tin rằng: Hạnh nhân có khả năng tăng cường năng lực não bộ, tuổi thọ và khả năng trí tuệ.

Đặc điểm của cây:

Cây Tầm XuânCây Nha ĐamCây ÔliuCây Hạnh Nhân

Cây Hạnh Nhân có dáng đẹp, người ta thường gặp trong nghệ thuật trồng bonsai.
Cây Hạnh Nhân có hoa và dáng đẹp, người ta thường gặp trong nghệ thuật trồng bonsai.

Ngày nay, giá trị dinh dưỡng và lợi ích của hạnh nhân được ca ngợi trên toàn thế giới, và chúng được sử dụng theo một số cách khác nhau: Ăn ở trạng thái thô như một món ăn nhẹ. Là thành phần chính trong bơ hạnh nhân, bột hạnh nhân hoặc sữa hạnh nhân. Thậm chí dầu hạnh nhân được sử dụng trong nhiều loại nước hoa và và sữa dưỡng thể.

Ứng dụng y học

Hạnh nhân là nguồn thức ăn bổ dưỡng với một số công dụng như thuốc nhuận trường nhẹ, lành, hóa sẹo vết thương và chống viêm sưng trong lĩnh vực thẩm mỹ, chống viêm sưng, trị giun sán, chống thiếu máu ( anti-anémique ), long đờm V.V,…

Tinh Bột Nghệ-Cách Phân Biệt Tinh Bột nghệ Nguyên Chất