Cây chanh và công dụng

Chanh là một loài thực vật cho quả nhỏ. Khi chín có màu xanh hoặc vàng, thịt quả có vị chua. Quả chanh được sử dụng làm thực phẩm. Chủ yếu dùng nước ép của nó, và vỏ cũng được sử dụng.
Tên tiếng anh/Tên khoa học: Lemon

Cây chanh và công dụng của cây chanh
Cây Chanh là một loài thực vật cho quả nhỏ.

Công Dụng Của Nghệ-Với Sức Khỏe Và Làm đẹp

Tinh Bột Nghệ-Công Dụng-Cách Phân Biệt Và Giá Sản Phẩm

Các loại chanh được trồng ở Việt nam

1. Cây chanh ta

Mô tả sơ bộ cây chanh ta

Cây Chanh ta là loài cây bụi, cao khoảng 5 mét với nhiều gai. Những giống chanh lùn thì phổ biến hơn đối với những nhà vườn. Nó có thể được trồng trong nhà kính vì không chịu được thời tiết giá rét. Thân cây hiếm khi mọc thẳng mà tỏa nhiều nhánh từ nơi gần gốc.

Lá Chanh hình trứng, dài 2,5 – 9 cm nhìn giống lá cam.
Hoa chanh có đường kính 2,5 cm, màu trắng ngả sang màu vàng, có gân màu tím nhạt. Cây đơm hoa kết trái quanh năm nhưng ra quả nhiều nhất từ tháng Năm tới tháng Chín.

Quả chanh ta có hình cầu, đường kính từ 2,5 cm – 5 cm. Khi chín có màu vàng rực rất đẹp (nhưng thường được khai thác khi quả còn xanh). Quả chanh ta có nhiều hạt. Hàm lượng axít cao hơn, mùi vị nồng hơn và vỏ mỏng hơn so với loại chanh không hạt (Citrus x latifolia).
Chanh ta được ưa chuộng vì mùi vị đặc trưng của nó so với các loại chanh khác. Cụ thể là vị chua và đắng nồng hơn – và thường được dùng làm mứt cao cấp.

Nguồn gốc cây chanh ta

Chanh ta có nguồn gốc từ Đông Nam Á, sau đó lan truyền qua Trung Đông, tới Bắc Phi rồi tới Sicilia, Andalusia, rồi theo chân những người Tây Ban Nha khám phá Tân thế giới đến khu vực Tây Ấn Độ, bao gồm cả chuỗi đảo Florida. Từ vùng biển Caribê, giống chanh này lan tới các khu vực nhiệt

đới và cận nhiệt đới ở Bắc Mỹ, bao gồm México, Florida và sau đó là California.

Cây Dưa Leo Có Làm Đẹp Da Thật Sự Hay Không..?

Các loại chanh được trồng ở Việt nam
Các loại chanh được trồng ở Việt nam

2. Cây Chanh giấy

– Tên khoa học: : Citrus aurantifolia

– Tên tiếng anh :“giấy” lime

Cây có nhiều gai, tán hình oval, cành phân bố đều, lá dầy đặc, được ưa chuộng vì vỏ mỏng (1 – 1,2 mm), nhiều nước, múi xanh nhạt, có vị thơm, quả hình cầu, đường kính từ 3,5 – 4,0 cm, quả nặng bình quân 40 gram, có khoảng 4 – 6 hạt. Chanh giấy được trồng thuần hay trồng xen với mít, cam, bưởi…

Hoa thuộc loại hoa đủ, mọc thành chùm.

Vỏ quả có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu vàng xanh khi chín, con tép màu xanh bóng, nước quả khá, mùi vị thơm, chua và có nhiều hạt.

Chanh giấy được trồng nhiều vùng đất phù sa ngọt ven sông.

Công Dụng Làm Đẹp Và Trị Bệnh Của:

Cây Nha ĐamCây Ngải cứuCây Trà Xanh

3.Cây Chanh tàu (Chanh núm),Chanh Tàu bông tím.

-Tên tiếng Anh: Citrus limonia

-Tên tiếng Anh: “Tàu” lemon

Cây ít gai, tán dầy đặc, trái hình cầu, to, vỏ màu xanh đậm và hơi sần hơn chanh chùm, con tép màu vàng nhạt, trái to, nhiều nước.

Quả tròn, đầu quả có núm ngắn. Kích thước từ 4,0 – 4,8 cm, quả nặng từ 45

– 50 gram. Vỏ dày hơn chanh giấy từ 1,5 – 1,8mm. Múi màu xanh vàng, nhiều nước, khoảng 5 – 7 hạt.

Được ghi nhận có 2 giống chanh tàu bông tím đậm và chanh tàu bông tím lợt.

Tinh Bột Nghệ-Cách Phân Biệt Tinh Bột nghệ Nguyên Chất

Cây Chanh tàu (Chanh núm),Chanh Tàu bông tím.
Cây Chanh tàu (Chanh núm),Chanh Tàu bông tím.

Kỹ Thuật Trồng Nghệ Và Công Dụng:

Nghệ vàngNghệ ĐỏNghệ ĐenNghệ Trắng

4. Cây Chanh không hạt (nhập từ Mỹ).

Cây Chanh không hạt (nhập từ Mỹ).
Cây Chanh không hạt (nhập từ Mỹ).

– Tên Khoa học: Citrus latifolia

– Tên tiếng Anh: “Seedless” lime Đây là giống nhập nội

+ Quả xanh bóng, vỏ trái mỏng, không hạt, rất thơm, nhiều nước, kích thước trái đồng đều. Khi cây đã trưởng thành, gai sẽ bị thoái hoá nên dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

+ Trọng lượng trái trung bình 70 – 100 gram, 10 – 15 quả/kg.

+ Thu hoạch sau 1 năm trồng, có thể thu hoạch trái vụ.

+ Khai thác kinh doanh trên 10 năm.

+ Lá lớn, gai nhỏ, tược dài, cho trái chùm năng suất cao.

+ Thích hợp với khoảng cách từ 3,5-4m/cây.

+ Năng suất đạt khá cao, năm thứ 4 là 50- 60 tấn/ha, nếu chăm sóc tốt có thể đạt trên 90 tấn/ha.

5. Cây Chanh thơm Indo

Là giống chanh được nhập nội từ Indonexia. Quả tròn đẹp, vỏ xanh đậm, vị chua, nhiều nước, rất thơm. Trọng lượng quả trung bình 10 – 20 gram, 50 -100 quả/kg. Thu hoạch sau trồng 12 tháng. Khai thác kinh doanh 10 năm.

Cách Làm Đẹp Da-Body Hoàn Hảo Và Bài Bản Nhất

6. Cây chanh tây

Mô tả sơ bộ về cây chanh tây

Chanh tây hay chanh vàng, là tên gọi thông thường của loài có danh pháp hai phần Citrus limon. Loài này được (Carl von Linné) Nicolaas Laurens Burman cùng các cộng sự miêu tả khoa học đầu tiên năm 1768.

Đây là loài cây bản địa của châu Á, và là loại quả màu vàng có hình bầu dục. Nước ép, múi và vỏ, đặc biệt là mùi thơm của nó được dùng làm thực phẩm. Nước chanh chiếm khoảng 5% đến 6% axít citric, làm cho chanh có vị chua. Vị chua đặc trưng của chanh làm nó là một thành phần quan trọng trong thực phẩm.

Về mặt thực vật học, đây là loài lai giữa C. medica và C. aurantium. Mặc dù các tác giả khác cho rằng chanh tây là kết quả lai giữa Citrus medica và Citrus aurantifolia.

Công Dụng Làm Đẹp Và Trị Bệnh Của:

Cây Nha ĐamCây Ngải cứuCây Trà Xanh

Cây chanh leo

Chanh leo còn được biết đến với nhiều tên gọi: cây chanh dây, lạc tiên hoa tía, mắc mát hay mác mác tên khoa học là Passiflora incarnate thuộc họ Lạc tiên – Passiflora. Chanh leo có hai loại màu vàng (chanh leo ta) và màu tím. Loại màu tím phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn, quả to và sai hơn, thơm hơn nhiều so với chanh leo ta.

Cây Chanh leo thuộc loại cây dây leo, sống lâu năm
Cây Chanh leo thuộc loại cây dây leo, sống lâu năm

Chanh leo thuộc loại cây dây leo, sống lâu năm, có chiều dài khoảng 3-10m. Thân chanh leo tròn, màu xanh khi về già chuyển nâu, trơn nhẵn hoặc có lông tơ,là một cây có thân cứng nhất trong chi lạc tiên. Chanh dây leo bám bằng nhiều tua cuốn. Lá chanh leo màu xanh đậm và bóng, các lá hình chân vịt xẻ ba thùy, viền lá có răng cưa,lá có kích thước khoảng 6-15cm. Hoa chanh leo có 5 cánh màu trắng tím, hình dáng lạ mắt,hoa hình tròn xòe rộng, màu trắng ở giữa, nổi bật vòng màu tím là nhị và nhụy hoa.

Chanh leo rất sai hoa nên đậu nhiều quả.Tùy khí hậu từng vùng mà hoa chanh leo ra từ tháng 4-11 hàng năm. Hoa chanh leo bền được khoảng 1 tuần và bắt đầu đậu quả, từ giai đoạn hoa đến quả khoảng 60-90 ngày.  Hoa chanh leo tự nó vô sinh nhưng được thụ phấn nhờ một số loài côn trùng như ong nghệ.

Tinh Bột Nghệ Giá Bao Nhiêu Và Mua Ở Đâu Chất Lượng Nhất?

NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA CÂY CHANH

A. Công dụng làm đẹp trị mụn

Nước cốt chanh có tác dụng làm sạch da và tẩy da chết, chúng ta có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để có được hỗn hợp tẩy tế bào chết bằng chanh khác nhau cho phù hợp.

Công dụng làm đẹp trị mụn
Công dụng làm đẹp trị mụn

1. Cách tẩy tế bào chết bằng nước cốt chanh với phèn chua

Hòa chung một chút phèn chua với nước cốt của một nửa trái chanh, khi phèn tan hết, dùng bông gòn thấm nhẹ nhàng dung dịch lên vùng da cần tẩy, khoảng 20 phút sau, rửa lại bằng nước ấm.

2. Cách tẩy da chết bằng nước cốt chanh với muối

Các loại axit tự nhiên trong chanh có tác dụng tẩy các tế bào da chết, trong khi đó, các hạt muối biển xay nhuyễn nhỏ li ti sẽ len lỏi vào từng lỗ chân lông, giúp tăng cường hiệu quả tẩy da chết của chanh. Cách tẩy tế bào chết này giúp các lỗ chân lông được thông thoáng, giảm chất nhờn và loại bỏ bụi bẩn, hạn chế sự phát sinh và lan rộng của mụn trứng cá.

3. Cách tẩy tế bào chết bằng chanh và lòng trắng trứng gà

Trộn đều một lòng trắng trứng gà với vài giọt nước cốt chanh là bạn đã có ngay một hỗn hợp tẩy da chết hiệu quả, thoa hỗn hợp lên da khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước. Sử dụng phương pháp này bạn sẽ có được một làn da trắng hồng và không nứt nẻ, rất thích hợp cho thời tiết khô hanh vào mùa đông.

Giá Mật Ong Rừng Nguyên Chất Trên Thị Trường Bao Nhiêu?
Cách tẩy tế bào chết bằng chanh và lòng trắng trứng gà
Cách tẩy tế bào chết bằng chanh và lòng trắng trứng gà

4. Cách tẩy da chết bằng muối, chanh và dầu hạnh nhân

Cách tẩy da chết bằng muối, chanh và dầu hạnh nhân

Để mang lại hiệu quả tẩy da chết cao, bạn nên sử dụng muối biển đã được xay nhuyễn thay vì muối ăn bình thường, trộn ½ chén muối biển với ¼ chén nước cốt chanh và ¼ muỗng cà phê dầu hạnh nhân. Bạn có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh và sử dụng dần trong 2 tuần.

5. Cách tẩy da chết bằng muối, chanh và sữa chua

Đây là phương pháp tẩy da chết bằng chanh được các bạn gái ưa chuộng nhất, phương pháp này vừa mang lại tác dụng tẩy da chết, vừa giúp tái tạo và giữ ẩm, giúp cho làn da mịn màng, sáng bóng. Trộn ¼ chén muối biển đã xay nhuyễn với nước cốt của 1 quả chanh và 1 hộp sữa chua không đường, thoa hỗn hợp lên mặt và massage trong 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

B. Công dụng Trị nám sau sinh

Bắc nồi nước lá chanh còn nóng và xông mặt trong 20 phút phút để tinh chất ngấm sâu vào da, trị nám làm da trắng sáng mịn màng. Với cách xông mặt trị nám sau sinh này bạn phải thực hiện kiên trì ít nhất trong 3 tháng mới cho kết quả.

C. Công dụng Làm mượt tóc:

Lá chanh, lá bưởi, hương nhu (các vị đều tươi), mỗi vị 30g, rửa sạch nấu nước, để ấm gội đầu. Tuần gội 1 lần.

Công dụng Làm mượt tóc:
Công dụng Làm mượt tóc

Lá chanh rất tốt cho việc chống viêm, chống nhiễm khuẩn, cân bằng tinh thần, giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa và khử mùi. Đặc biệt, lá chanh tươi có nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu nên thường được sử dụng làm nguyên liệu cho nồi xông giải cảm rất hiệu quả.

Có thể sử dụng ngay lá chanh tươi hoặc lấy lá chanh tươi, rửa sạch thái nhỏ, phơi nơi mát mẻ, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, chỉ để lá vừa héo, không để lá mất khô. Sau đó bảo quản nơi thoáng mát để có thể sử dụng lúc cần thiết.

Công dụng trị bệnh:

Bài thuốc từ lá Cây chanh Trị ho

Cách làm:

– Chuẩn bị 10 gram lá chanh tươi hoặc lá chanh đã phơi vừa héo, 6g gừng và 1 lượng nhỏ đường phèn

– Thái nhỏ lá chanh và gừng, say đó đem 3 nguyên nhiệu này chưng với khoảng 400ml nước

– Chưng đến khi còn 100 ml nước thì bắt xuống, nên uống ngay khi nóng

– Ngày uống 3-4 lần, sẽ cho bạn cảm giác mát cổ, thanh họng, chữa ho rất hiệu quả.

Nấu nước xông giải cảm

Nguyên liệu cần dùng: Lá bưởi, lá chanh, cúc tần, lá tré, hương nhu (mỗi vị 50g), 20g bạc hà, 3 tép tỏi và 2 củ sả. Tất cả cho vào nồi nước nấu rồi thực hiện xông cho toát mồ hôi. Đây là phương pháp giúp ra mồ hôi, giải cảm và nhức đầu rất công hiệu.

Công dụng Chữa nhức đầu, giải cảm

Lá chanh rất tốt cho việc chống viêm, chống nhiễm khuẩn, cân bằng tinh thần, giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa và khử mùi. Đặc biệt, lá chanh tươi có nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu nên thường được sử dụng làm nguyên liệu cho nồi xông giải cảm rất hiệu quả.

Một nồi nước lá xông với lá chanh, lá bưởi, lá tre, hương nhu và cúc tần đồng thời bỏ thêm bạc hà, sả và tỏi sẽ giúp bạn đánh bật virus cảm cúm và bệnh đau đầu ra khỏi cơ thể. Hoặc nếu sợ xông, bạn hãy sử dụng cách uống như sau: lá chanh 16g, tỏi 4-6g, lá dung hoặc lá mít 16g, nghệ 16g, nước 450ml, sắc còn 150ml, uống xong nằm đắp chăn cho ra mồ hôi.

Đặc biệt, lá chanh tươi có nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu nên thường được sử dụng làm nguyên liệu cho nồi xông giải cảm rất hiệu quả.
Đặc biệt, lá chanh tươi có nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu nên thường được sử dụng làm nguyên liệu xông giải cảm rất hiệu quả.
Công dụng Chữa ho do lạnh

Gừng tươi và lá Cây chanh, mỗi thứ một ít, sắc từ 400ml nước xuống còn 100ml. Khi uống cho thêm một ít đường. Cổ họng sẽ hết ho và ngứa.

Công dụng Mát gan

Dùng lá cây chanh, lá cối xay, lá gai khô (mỗi vị 12g) sắc với 3 bát nước trên bếp lửa nhỏ sao cho còn 1 bát là được. Chia bát nước ra làm 2, uống sau bữa sáng và tối. Kiên trì thực hiện trong vòng 15 ngày để có kết quả tốt nhất. Dùng lá chanh, lá cối xay, lá gai khô (mỗi vị 12g) sắc với 3 bát nước trên bếp lửa nhỏ sao cho còn 1 bát là được.

Lợi ích khác của cây chanh:

– Trị sốt rét dai dẳng: Dùng lá chanh 100g, rượu 30o 100ml. Lá chanh được thái nhỏ, đổ rượu vào ngâm rồi đem phơi sương một đêm, uống một lần vào lúc sáng sớm, uống 3-5 ngày liền.

– Giảm sưng đau do mụn nhọt (chưa có mủ): Lá chanh 10g, lá gai tầm xoọng 8g, tinh tre 10g. Phơi khô, tán bột. Rắc lên nơi tổn thương có mụn nhọt rồi băng lại trong khoảng 8 -10 phút. Ngày làm 2 lần. Bài thuốc này giúp mụn nhọt giảm sưng đau nhanh chóng.


– Bảo vệ răng: Nếu răng lung lay, yếu hãy lấy 40 gr lá chanh tươi, đun cách thủy lấy nước. Ngày ngậm 2-3 lần, mỗi lần 5-10 phút, sau 3-5 ngày làm răng chắc hơn.