Hướng dẫn cách làm bột sắn dây ngay tại nhà.

Bột sắn dây là một thực phẩm được ưa chuộng và phổ biến ở nước ta. Với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: Giải nhiệt thanh lọc cơ thể, đặc biệt là trong tiết trời mùa hè nóng nực như vậy. Thay vì mua trên thị trường, thường gặp hàng giả, bạn hoàn toàn có thể chế biến bột sắn dây ngay tại nhà. Cách làm của nó cũng không quá cầu kì và khó khăn đâu. Hôm nay Thiên thanh Thảo sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bột sắn dây tại nhà nhé..!

QUY TRÌNH LÀM BỘT SẮN DÂY TẠI NHÀ

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết: Củ sắn dây tươi, Hoa bưởi, nước và các dụng cụ như: thau, dao mài, vỉ lọc, vải lọc, túi nilon, mâm.

1: Để làm bột sắn dây, đầu tiên sạch củ sắn dây tươi để đánh bay lớp đất cát bên ngoài, rồi tiếp tục bóc hết vỏ và rửa sạch cho củ sắn trắng sạch.

2: Có thể dùng các dụng cụ khác nhau để mài sắn. Sử dụng bàn xát sắn tay quay có tấm kim loại đột gai gắn trên trục quay. Hoặc xay bột sắn dây: Cắt nhỏ sắn dây thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay mịn. (Hoặc có thể dùng dao mài để mài nhỏ củ sắn dây.

3: Cho bột củ sắn dây đó ra thau, rồi cho nước vào theo tỉ lệ 1 phần sắn 4 phần nước. Quậy lên rồi cho ra vỉ lọc và lọc.Nếu có máy ly tâm hoặc máy lọc thì tốt hơn. Hãy nhào bóp hoặc xay, nghiền lại nhiều lần để nước bột ra hết rồi vứt bỏ phần bã. Thu được nước sắn dây có màu trắng đục.

4: Cho nước bột vào thau sạch rồi thêm nước vào. Cứ mỗi ngày lại thay nước một hai lần và sau khoảng 10 ngày ta thu được nước bột sắn dây màu trắng.

Công Dụng Của Nghệ-Với Sức Khỏe Và Làm đẹp
Cách Phân Biệt Tinh Bột nghệ Nguyên Chất
Tinh Bột Nghệ Giá Bao Nhiêu Và Mua Ở Đâu Chất Lượng Nhất?
Tinh Bột Nghệ-Công Dụng-Cách Phân Biệt Và Giá Sản Phẩm
Công Dụng Của Mật Ong Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp
Cách làm bột sắn dây nguyên chất tại nhà
Cách làm bột sắn dây nguyên chất tại nhà

5: Bột sắn dây được khuấy đều với nước. Rồi chồng nhiều lớp vải lọc lên nhau và lọc nữa để loại bỏ các tạp chất. Tiếp theo để bột lắng xuống trong vòng khoảng 12 tiếng đồng hồ. Khi bột lắng chắc dưới đáy chậu, ta bỏ phần nước phía trên, thu được phần tinh bột lắng màu trắng.

6: Lấy tinh bột đã lắng đó ra mâm rồi mang phơi ngoài nắng. Cần phơi ở nơi nắng tốt, sạch sẽ, không bụi bặm. Phơi đến khi bột khô hoàn toàn thì cho vào túi hoặc vào hộp để bảo quản.

Cách làm bột sắn dây  ướp hương hoa bưởi

Cách làm bột ướp hương hoa bưởi:

Hoa bưởi phải chọn hoa mới nở, cánh hoa khô. Tách cách hoa ra khỏi đài và nhụy. Trộn đều cánh hoa bưởi với bột, sau đó đem cả bột đã trộn hoa vào buồng sấy khô. Sấy cho đến khi ẩm kế đạt <2 % thì mang ra sàng sẩy để sấy bụi và tách cánh hoa bưởi .Chọn lấy hạt bột to loại 1 đóng gói.Bột sắn do tự làm ra sẽ nguyên chất, giòn khô, thơm mát, mịn mượt,bột ngon và đạt chất lượng.

Cách làm bột sắn dây  ướp hương hoa bưởi
Cách làm bột sắn dây  ướp hương hoa bưởi

Hướng dẫn cách làm:

Tinh Bột NghệBột Trà XanhGel Nha Đam

Có nhiều người vì chạy theo lợi nhuận, chạy theo số lượng đã sử dụng phụ gia để tẩy trắng bột. Hoặc ngâm bột không đủ nước, thì bột thường có màu trắng nhìn kỹ thì ánh xanh vàng hoặc xanh. Khi nếm bột ở trong miệng thì cảm đấy có độ ngái. Ngửi bột thấy có mùi hôi lạ. Bột tinh chất thì màu trắng đục, không mùi (nếu thêm hòa bưởi thì có mùi thơm mát), không vị, tan mềm mượt trong miệng.

Đây là một nghề để cải thiện thêm thu nhập. Hay các chị em muốn làm dùng cho con, cho gia đình mà không tin tưởng khi đi mua bên ngoài.

Hy vọng rằng các bạn sẽ làm tốt sản phẩm của mình. Bột sắn dây khi làm xong nên để trong hộp kín để bột không bị ẩm. Sẽ giữ được lâu, không mốc. Bột sắn dây rất tốt để phòng những bệnh táo bón, kiết lị, tiêu chảy, nhiệt miệng, cho các bé. Đặc biệt giải độc rượu cho các quý ông.